Xã Ia Dom triển khai tổng dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/ bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue năm 2022t lăng quăng/ bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue năm 2022

24/6/2022

Thực hiện Kế hoạch số 114/KH-UBND ngày 21/6/2022 của Ủy ban nhân dân xã về Tổng dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/ bọ gậy, công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn xã Ia Dom năm 2022. Nhằm mục đích đồng loạt triển khai chiến dịch diệt bọ gậy chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue, giảm nhanh các trường hợp mắc mới, không để bùng phát thành dịch.

Người dân tổng dọn vệ sinh tại nhà văn hóa thôn

Triển khai chiến dịch với khẩu hiệu “ Tổng dọn vệ môi trường, không có lăng quăng, không có muỗi, không có bệnh sốt xuất huyết” đã huy động cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân cùng tham gia tạo thành phong trào rộng rãi và toàn diện trong phạm vi toàn xã. Đây là dịp nhằm tuyên truyền năng cao nhận thức cho cộng đồng, từ đó làm thay đổi hành vi, ý thức của người dân về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong do dịch bệnh sốt xuất huyết, khống chế không để dịch sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn xã..

Người dân phát quang bụi rậm khu vực xung quanh nhà ở

Ủy ban nhân dân xã đã phát động nhân dân và các cơ quan trên địa bàn xã tổng dọn vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, nơi làm việc, khai thông cống rảnh, thu gom dụng cụ phế thải, nằm mùng cả ngày và đêm, đậy kín các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, súc rửa dụng cụ chứa nước, thả cá

Tại các thôn mọi người đã tổng dọn vệ sinh môi trường trong nhà, môi trường xung quanh và nơi công cộng, khu vực nước ứ đọng tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng.  Thu dọn, phá hủy các ổ chứa nước tự nhiên hoặc nhân tạo (chai, lọ, lu, vò  vỡ, vỏ hộp cơm, lốp xe, vỏ dừa, chén đựng  mủ cao su…) cho  vào  túi  rồi tiến hành hủy bỏ bằng chôn, đốt.

Người dân tham gia dọn vệ sinh môi trường, phá hủy các vật dụng chứa nước mưa đọng lại

Hiện nay, vẫn còn nhiều hộ dân chưa thực sự nhận thức cao về mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, còn chủ quan, chưa chủ động các giải pháp phòng bệnh. Do đó, việc thường xuyên tổ chức tuyên truyền về diệt lăng quăng bọ gậy phòng bệnh sốt xuất huyết thể hiện sự quyết tâm cao của chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn dịch bệnh, giúp người dân nâng cao ý thức về vệ sinh nơi ở cũng như vệ sinh ở cộng đồng đến đông đảo nhân dân, ngăn chặn sự sản sinh, phát triển của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ người dân trước nguy cơ tấn công và bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết trên diện rộng, từ đó tạo phong trào tự giác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tới toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Tin, ảnh: Ban biên tập trang thông tin điện tử xã Ia Dom