Thủ tướng Chính Phủ đối thoại với Nông dân Việt Nam

Chiều ngày 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với Nông dân theo chủ đề “Nông dân là chủ thể, trung tâm trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới xanh, bền vững”. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh

Dự hội nghị đối thoại tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; gần 60 cán bộ Hội và Hội viên Hội Nông dân các cấp.

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với Nông dân Việt Nam là hoạt động thường niên, bắt đầu từ năm 2018. Năm nay, hội nghị có chủ đề “Nông dân là chủ thể, trung tâm trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới xanh, bền vững”.

Ngay từ đầu năm 2023, Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã xây dựng kế hoạch và tổ chức lấy ý kiến rộng rãi tới toàn thể cán bộ, hội viên nông dân về các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc và cần có giải pháp tháo gỡ để phục vụ hội nghị đối thoại năm nay.

Sau một thời gian tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, đã có gần 2.000 đề xuất, nguyện vọng, kiến nghị của cán bộ, hội viên nông dân, các chuyên gia, nhà khoa học, nhân dân cả nước gửi gắm đến người đứng đầu Chính phủ. Điều đó thể hiện niềm tin, kỳ vọng lớn của bà con nông dân tới Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, có 6 nhóm vấn đề, bà con nông dân quan tâm, muốn được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giải đáp.

Tại hội nghị, đại diện Nông dân các tỉnh, thành phố đề xuất, gửi gắm nguyện vọng đến Thủ tướng Chính phủ  tập trung vào các nhóm vấn đề liên quan tới kinh tế xanh, nông nghiệp sinh thái, thúc đẩy chuỗi liên kết đa giá trị; một số biện pháp hỗ trợ cụ thể thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp; các vấn đề liên quan đến sản xuất, tiêu thụ nông dân, nhất là việc thực hiện các đề án về canh tác cà phê, sản xuất tôm theo chuỗi bền vững; đề xuất Chính phủ quan tâm, tăng cường xử lý ô nhiễm môi trường ở nông thôn; tăng cường giải pháp phát triển công nghiệp, làng nghề… để xây dựng nông thôn thực sự hiện đại, xanh và hình thành nhiều miền quê đáng sống…

Trên cơ sở các câu hỏi tại Hội nghị đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã xem xét, quyết định các giải pháp, nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc để nông dân yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát huy sự sáng tạo thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới xanh, bền vững.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan trả lời giải quyết những vướng mắc, trăn trở của bà con nông dân, cũng như nhu cầu chính đáng của nông dân, doanh nghiệp, HTX… tiến tới xây dựng chuỗi giá trị liên kết, thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp, xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh; đồng thời thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới xanh, bền vững.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum