RA MẮT VÀ TRAO VỐN MÔ HÌNH TỔ HỢP TÁC “CHĂN NUÔI HEO SỌC DƯA SINH SẢN” TẠI THÔN 3, XÃ IA DOM, HUYỆN IA H’DRAI, TỈNH KON TUM

Thực hiện Kế hoạch số 33/KHPH-CTĐKT-HLHPN ngày 16/03/2023 giữa Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Hội LHPN tỉnh Kon Tum về triển khai hỗ trợ mô hình sinh kế cho phụ nữ vùng biên giới từ Chương trình nhắn tin “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2022; kế hoạch 55/KH-CTĐKT, ngày 28 tháng 4 năm 2023 của Hội Chữ thập đỏ Kon Tum về tổ chức cấp tiền hỗ trợ mô hình sinh kế cho phụ nữ vùng biên giới, từ Chương trình nhắn tin “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2023; kế hoạch số 41/KHPH-PN-CTĐ, ngày 04 tháng 05 năm 2023 của Hội LHPN xã Ia Dom và Hội Chữ thập đỏ xã Ia Dom trong việc thực hiện mô hình Tổ hợp tác “Chăn nuôi heo sọc dưa sinh sản” tại thôn 3, xã Ia Dom;

Sáng ngày 5/5/2023 tại Hội trường thôn 3, xã Ia Dom. Hội LHPN – Hội CTĐ xã Ia Dom tổ chức Lễ ra mắt và trao vốn Mô hình Tổ hợp tác “Chăn nuôi heo sọc dưa sinh sản” từ chương trình nhắn tin “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Đến dự với buổi lễ ra mắt và trao vốn có các đồng chí sau. Về phía tỉnh, đồng chí Y Phương – TUV, chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Ven – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh; các phòng ban chuyên môn của Hội LHPN – Hội CTĐ tỉnh; Về phía huyện, đồng chí Hồ Thị Đào – HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện; đồng chí Nguyễn Thị Hồng Lan – Phó chủ tịch Hội CTĐ huyện; Về phía xã, đồng chí Vi Văn Hùng – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã; đồng chí Nguyễn Quý Quân – ĐUV, Phó chủ tịch UBND, chủ tịch Hội CTĐ xã; đồng chí Nguyễn Văn Tuấn – Bí thư, Thôn trưởng thôn 3; đại diện lãnh đạo Hội Nông dân, Đoàn thanh niên xã; trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể và người uy tín thôn 3; tham dự có trên 20 hội viên phụ nữ và thành viên iên tổ hợp tác.

Mô hình Tổ hợp tác nuôi heo sọc dưa sinh sản do phụ nữ làm chủ, được thành lập gồm 10 thành viên là các hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn trực tiếp chăn nuôi heo sọc dưa; có chung nhu cầu, nguyện vọng liên kết lại với nhau xây dựng một mô hình đặc thù. Việc thành lập tổ hợp tác giúp cho các thành viên liên kết, chia sẻ kinh nghiệm, giám sát, giúp nhau chăm sóc chăm sóc con giống phát triển tốt; phát triển, mở rộng đàn heo; phát huy lợi thế của kinh tế tập thể, tạo cơ hội quảng bá, tiêu thụ sản phẩm của địa phương. Đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân, góp phần tăng cường phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tổ hợp tác có Ban điều hành do tổ trưởng, tổ phó và thư ký trực tiếp theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ các thành viên chăm sóc heo sọc dưa sinh sản và báo cáo kết quả hoạt động với tổ chức Hội LHPN xã.

Tại buổi lễ đại diện lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Hội CTĐ tỉnh, Đảng ủy xã đã phát biểu chỉ đạo định hướng nội dung họat động tổ hợp tác, đồng thời giao nhiệm vụ cho Ban điều hành có trách nhiệm duy trì hoạt động của Tổ hợp tác, huy động sự tham gia của các thành viên, chỉ đạo tổ chức hoạt động của Tổ hợp tác theo nội dung hợp đồng hợp tác đề ra.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Mỗi thành viên được Hội Chữ thập đỏ và Hội LHPN tỉnh hỗ trợ 10.000.000 đồng/1 hộ từ chương trình nhắn tin “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” trong vòng 3 năm. Tổng trị giá hỗ trợ của Chương trình là 100.000.000 đồng.

Lãnh đạo Hội LHPN, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện, xã chúc mừng Ban điều hành và các thành viên trong tổ hợp tác trong buổi ra mắt

Các hộ tham gia mô hình Tổ hợp tác tiến hành xây dựng, sửa chữa chuồng trại kiên cố, yêu cầu thoáng mát về mùa khô, giữ ấm về mùa mưa và vệ sinh sạch sẽ, có nguồn thức ăn đảm bảo để con giống sinh trưởng, phát triển tốt.

Sau 03 năm mỗi thành viên Tổ hợp tác sẽ hạch toán số kinh phí trả lại cho Hội Chữ thập đỏ xã là 10.000.000 đồng/hộ, tổng số tiền thu sau 3 năm được sẽ là 100.000.000 đồng để tiếp tục hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ phụ nữ khó khăn tiếp theo để nhân rộng mô hình. Từ đó giúp hội viên phụ nữ trong xã có điều kiện vươn lên thoát nghèo, góp phần chung tay phát triển kinh tế xã hội của địa phương.