Huyện Ia H’Drai tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024

Tối 29/5, UBND huyện Ia H’Drai tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024. Hội thi thu hút gần 100 nghệ nhân thuộc 06 đội cồng chiêng, múa xoang đến từ các xã trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo huyện tặng hoa, cờ lưu niệm cho các đội thi

Về dự Hội thi có các đồng chí: A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang của huyện; đại diện lãnh đạo Đảng uỷ-HĐND-UBND các xã.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc Hội thi

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị của “không gian văn hóa cồng chiêng, xoang”, qua đó, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với hoạt động này. “Hội thi nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS, nhất là bảo tồn, phát huy các giá trị của cồng chiêng, xoang; tạo môi trường giao lưu, phát triển văn hóa, giới thiệu, quảng bá giá trị di sản văn hóa truyền thống trên địa bàn đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh; tạo tiền đề kết hợp phát triển du lịch tại địa phương, bổ trợ, thúc đẩy cho nhau trong phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân trên địa bàn huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

Các đội nghệ nhân biểu diễn tại Hội thi

Các đội thi đã mang đến Hội thi nhiều tiết mục đặc sắc, thể hiện được bản sắc riêng của các dân tộc. Với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng về nội dung, đạo cụ, hình thức thể hiện, các đội thi đã thể hiện một cách chân thực, sống động các bài cồng chiêng, xoang; hòa tấu các nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng; biểu diễn các bài dân ca; tái hiện trích đoạn các nghi lễ, lễ hội truyền thống gắn bó lâu đời với cuộc sống hằng ngày của các dân tộc Thái, Hà Lăng đang sinh sống trên địa bàn huyện, như: tái hiện lễ kết nghĩa giữa làng với Đồn Biên phòng, nhảy sạp, múa xòe, múa khua luống mừng lúa mới…

Ban Tổ chức trao giải cho các đội thi

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho Đội nghệ nhân thôn 4, xã Ia Đal; giải Nhì cho Đội nghệ nhân thôn 2, xã Ia Đal; giải Ba thuộc về Đội nghệ nhân thôn Ia Đơr, xã Ia Tơi. Đội nghệ nhân các thôn 1, thôn 4, xã Ia Dom và thôn 7, xã Ia Tơi đạt giải Khuyến khích.

Một số hình ảnh khác:

Nguồn: Trang thông tin điện tử huyện Ia H’Drai