Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số huyện Ia H’Drai lần thứ I năm 2022

8-9-2022

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn, tối ngày 07/9, huyện Ia H’Drai đã tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số huyện Ia H’Drai lần thứ I, năm 2022.

Các đại biểu tham dự Hội thi

Đến dự Khai mạc Hội thi có các đồng chí: Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy; lãnh đạo HĐND-UBND-UB MTTQVN huyện; thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy – UBND các xã, cùng đông đảo Nhân dân trên địa bàn huyện.

Một số hình ảnh tại Hội thi

Hội thi có 06 đội thuộc 03 xã trên địa bàn huyện, với trên 120 nghệ nhân cồng chiêng, múa xoang với các lứa tuổi khác nhau tham gia. Tại Hội thi, mỗi đội tham gia thi xây dựng 01 chương trình nghệ thuật trong khoảng thời gian không quá 30 phút để trình diễn các tiết mục: Cồng chiêng, xoang; hòa tấu các nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng, xoang; các làn điệu dân ca truyền thống được đệm bằng cồng chiêng; tái hiện trích đoạn nghi lễ, lễ hội truyền thống tiêu biểu trong đó cồng chiêng giữ vai trò chủ đạo; việc trích đoạn lễ hội phải mô phỏng một cách khái quát đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian của đồng bào DTTS tại địa phương, thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc. Với sự chuẩn bị chu đáo, các đội thi đã đem đến cho khán giả màn biểu diễn, những bài chiêng ấn tượng, ý nghĩa như: Mừng Lúa Mới, Thủ Tục Cưới Hỏi, Lễ hội Mừng Năm Mới…

Ban tổ chức trao giải cho các đội thi

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội nghệ nhân cồng, chiêng thôn Ia Đơr, xã Ia Tơi với tiết mục mừng lúa mới; giải Nhì cho đội nghệ nhân cồng, chiêng thôn 2, xã Ia Đal; giải Ba cho đội nghệ nhân cồng, chiêng thôn 4, xã Ia Dom và 03 giải Khuyến khích cho các đội nghệ nhân cồng, chiêng thôn1, xã Ia Tơi, thôn 4 xã Ia Đal và thôn 9, xã Ia Tơi. Ban tổ chức đã lựa chọn 02 đội xuất sắc, tiêu biểu để tham dự Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ I năm 2022 trong thời gian tới.

Hội thi nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng, xoang; nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa. Đồng thời, tạo môi trường giao lưu, học hỏi, qua đó lan tỏa, kế thừa sinh hoạt văn hóa cồng chiêng. Qua đó, tôn vinh, quảng bá giá trị di sản văn hóa cồng chiêng đến với du khách, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong đồng bào các DTTS và phát triển kinh tế du lịch.

Sau Hội thi, Ban tổ chức tuyển chọn những nghệ nhân xuất sắc tham gia tập luyện, hoàn thiện và nâng cao nghệ thuật trình diễn để chuẩn bị tham gia Hội thi cồng chiêng, xoang tỉnh Kon Tum lần thứ I-2022 dự kiến tổ chức vào tháng 11/2022.

Nguồn: iahdrai.kontum.gov.vn