Hội nghị triển khai công tác chuyển đổi số năm 2024

Ngày 16/4/2024, tại Hội trường xã Ia Dom tổ chức Hội nghị triển khai công tác chuyển đổi số năm 2024. Đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Quang – Chủ tịch UBND xã, trưởng Ban chỉ đạo; đồng chí Nguyễn Quý Quân – Phó chủ tịch UBND xã, Phó Trưởng ban chỉ đạo chuyển đổi số xã.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện Thường trực Đảng ủy, đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân xã, đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận TQVN xã và các tổ chức chính trị – xã hội; thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số xã. Tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn.

Trong năm 2023, UBND xã đã triển khai tương đối các nhiệm vụ đối với công tác chuyển đổi số như ban hành các Kế hoạch thực hiện công tác chuyển đổi số; kiện toàn nhân sự tham mưu công tác chuyển đổi số, an toàn thông tin; triển khai các nhiệm vụ về bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin; triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính…

Triển khai công tác chuyển đổi số trong năm 2024, tập trung vào các hoạt động phát triển, kết nối, chia sẻ, khai thác, phân tích dữ liệu phục vụ chính phủ số, kinh tế số và xã hội số gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn xã. Phấn đấu cải thiện vị trí xếp hạng về chỉ số chuyển đổi số cấp xã (DTI).

Tại Hội nghị, các đồng chí tham dự đã tập trung tham luận một số cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, những khó khăn, hạn chế và đề xuất một số giải pháp trong thời gian tới như: nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ công trực tuyến,..

Sau khi nghe ý kiến phát biểu, thảo luận tại Hội nghị, Ban chỉ đạo chuyển đổi số xã kết luận, chỉ đạo một số nhiệm vụ cần triển khai như sau:

1. Xác định nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số. Chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi nhận thức. Yêu cầu các thành viên tích cực tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của người dân trong công tác chuyển đổi số.
  2. Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, những hạn chế thiếu sót năm 2023, để hoàn thiện, khắc phục, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ về chuyển đổi số trong năm 2024.
  3. Đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn tuyên truyền, phổ biến các khóa bồi dưỡng về chuyển đổi số trên nền tảng Moocs của Bộ Thông tin và Truyền thông; kiến thức về chuyển đổi số, dịch vụ công trực tuyến cho Nhân dân biết.
  4. Giao công chức phụ trách Tư pháp – Hộ tịch trực tiếp hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại Bộ phận một cửa.
  5. Giao công chức Văn phòng – Thống kê phụ trách công tác chuyển đổi số chủ trì phối hợp với thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số xã, Tổ công nghệ số cộng đồng các thôn tiếp tục rà soát các hộ gia đình trên địa bàn xã đã có điện thoại thông minh, wifi, đã cài ứng dụng VneID, sổ sức khỏe điện tử, tài khoản dịch vụ công, tài khoản ngân hàng… Tiếp tục tham mưu công tác chuyển đổi số tại xã có hiệu quả.
  6. Thành viên trong ban chỉ đạo, tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn tiếp tục phát huy hơn nữa, tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ được giao; phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với nhau để thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024 đúng tiến độ và có hiệu quả. Hằng tháng các đồng chí phụ trách tổ công nghệ số cộng đồng các thôn tổng hợp báo cáo về Văn phòng – Thống kê xã phụ trách công tác Chuyển đổi số để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo.

Tại Hội nghị, đã triển khai khóa bồi dưỡng về chuyển đổi số trên nền tảng Moocs của Bộ Thông tin và Truyền thông gồm 02 bài học DXKN01: Khung kỹ năng số cơ bản và DXKN02: Kỹ năng an toàn số; đồng thời hướng dẫn nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến đến các đồng chí tham dự.