HỘI THI CỒNG CHIÊNG, XOANG CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ XÃ IA DOM LẦN THỨ NHẤT NĂM 2022

Ngày 10-8-2022

Chiều ngày 10/8, tại Hội trường xã Ia Dom đã tổ chức “Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS xã Ia Dom lần thứ nhất năm 2022”. Dự Hội thi có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Tuấn Toàn, HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Thạch Xuân Hào, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện; đồng chí Ksor Sửu, Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện; lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, UB MTTQVN và các đoàn thể xã cùng hơn 100 nghệ nhân đến từ 5 thôn trên địa bàn xã.

Quang cảnh Hội thi

Hội thi đã quy tụ hơn 100 nghệ nhân đến từ 5 thôn trên địa bàn xã. Các đội tranh tài trình diễn dưới dạng một chương trình nghệ thuật liên hoàn, trong đó, bao gồm phần giới thiệu; các tiết mục trình diễn dân ca, dân vũ, dân nhạc; trích đoạn nghi lễ, lễ hội truyền thống tiêu biểu…

Trình diễn cồng chiêng, xoang dân tộc J’Rai tại Hội thi.

Trình diễn hát, múa  dân ca trên nền nhạc cồng chiêng kết hợp khua luống tại Hội thi

Trình diễn múa rồng dân tộc Dao tại Hội thi

Tại Hội thi lần này, các nghệ nhân đã mang đến cho người xem những nghi thức độc đáo, tái hiện lễ hội tiêu biểu của cộng đồng; nghệ thuật trình diễn cồng chiêng, xoang, nhạc cụ dân tộc điêu luyện, uyển chuyển, hài hòa, trầm bổng và những bài hát giao duyên với ca từ, chất liệu mộc mạc, thể hiện tình yêu, tình người, tình đoàn kết cộng đồng của mỗi thành phần dân tộc.

Trình diễn cồng chiêng kết hợp múa xoang dân tộc Mường tại Hội thi

Trình diễn múa sạp dân tộc Thái tại Hội thi.

Hội thi nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng, xoang, góp phần phát triển bền vững văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã; nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của văn hóa truyền thống và công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêngtrong sự phát triển kinh tế – xã hội của xã nhà. Tôn vinh, quảng bá giá trị di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã, góp phần nâng cao lòng tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc; ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống nói chung, di sản văn hóa cồng chiêng nói riêng; tạo môi trường giao lưu, phát triển văn hóa giữa các dân tộc; tạo sự lan tỏa, kế thừa sinh hoạt văn hóa cồng chiêng, xoang trong lớp trẻ; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong đồng bào các dân tộc thiểu số và phát triển kinh tế du lịch.

Trình diễn cồng chiêng kết hợp khua luống dân tộc Thái tại Hội thi

Kết thúc Hội thi Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất 1.500.000đ cho đội nghệ nhân Thôn 1, 01 giải nhì 1.200.000đ cho đội nghệ nhân Thôn 4, 01 giải ba 1.000.000đ cho đội nghệ nhân Thôn Ia Muung, 02 giải khuyến khích mỗi giải 700.000đ cho đội nghệ nhân Thôn 2 và Thôn 3.

Trao giải thưởng cho các đội đạt giả tại Hội thi

Sau Hội thi, Ban Tổ chức chọn 02 đội nhất và nhì tiếp tục tập luyện, hoàn thiện và nâng cao nghệ thuật trình diễn để chuẩn bị tham gia Hội thi cồng chiêng, xoang các dân toccj thiểu số huyện Ia H’Drai lần thứ I-2022 dự kiến tổ chức vào tháng 9 tới.

Thông qua Hội thi cũng tạo cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm biểu diễn nghệ thuật diễn xướng dân gian của đồng bào các DTTS trên địa bàn xã.

Một số hình ảnh tại Hội thi:

Tin, ảnh: Ban biên tập trang thông tin điện tử xã Ia Dom