DIỄN ĐÀN TRẺ EM NĂM 2023

Sáng ngày 22/6, UBND xã Ia Dom tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2023 với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em” hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023. Về dự có đồng chí Vi Văn Hùng – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã; đồng chí Nguyễn Quý Quân – ĐUV, Phó Chủ tịch UBND xã; các đồng chí lãnh đạo UBMTTQVN, các ban ngành xã; Lãnh đạo trường TH-THCS Nguyễn Du và gần 50 em học sinh tiêu biểu đại diện cho hơn 800 trẻ em toàn xã tham gia Diễn đàn

Quang cảnh Diễn đàn

Diễn đàn trẻ em lần đầu tiên được tổ chức trên địa bàn xã với mục đích thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong việc thực thi pháp luật, chính sách cho trẻ em và là dịp để trẻ em được tham gia thảo luận, đề xuất các kiến nghị, sáng kiến đảm bảo thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, trong đó có sự tham gia của trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Diễn đàn lần nay được tổ chức với 3 phần

Phần 1: Tuyên truyền về các chủ đề hiện nay các em và xã hội đang quan tâm như:

– Trẻ em tham gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

– Trẻ em tham gia phòng, chống, giảm thiểu tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông.

– Trẻ em tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

– Trẻ em tham gia phòng, chống biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai.

– Trẻ em tham gia phòng, chống tình trạng trẻ em lao động trái quy định của pháp luật.

– Tác hại của thuộc lá điện tử đối với trẻ em.

Đại diện các ban, nghành tuyên truyền về các chủ đề tai Diễn đàn

Phần 2: Hỏi- đáp, giúp các em nắm rõ hơn về các vấn đề hiện nay các em và xã hội đang quan tâm rõ hơn trên cơ sở thông tin đã được truyền tải tại phần 1.

Các em trả lời các câu hỏi tại Diễn đàn

Phần 3: Trả lời một số câu hỏi thắc mắc của các em.

Các em học sinh đặt câu hỏi đối với các vấn đề quan tâm tại Diễn đàn

Tại diễn đàn, đã có nhiều câu hỏi do chính các em học sinh đặt ra liên quan đến quyền tham gia của các trẻ em, vấn đề tạo sân chơi và tổ chức các hoạt động vui chơi giải lành mạnh cho trẻ em trong trường học và đặc biệt vào dịp hè. Trả lời câu hỏi của các em về các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã cho biết, đây là một trong những khó khăn của một xã miền núi còn khó khăn. Tuy vậy, trong thời gian tới xã sẽ cố gắng quy hoạch quỹ đất để tạo khu vui chơi; tổ chức nhiều hơn nữa những cuộc thi thể thao nhằm đáp ứng nhu cầu của trẻ em trên địa bàn xã; trong kỳ nghỉ hè này Ban Chỉ đạo hè xã sẽ phát động tổ chức các hoạt động trong dịp hè nhằm mang cho các em một kỳ nghỉ hè lý thú và bổ ích.

          Đồng chí Nguyễn Quý Quân, ĐUV, PCT UBND xã trả lời những ý kiến của các em học sinh đặt ra tại Diễn đàn

Thông qua Diễn đàn, các em đã được trang bị thêm kiến thức và một số kỹ năng tự bảo vệ bản thân và chia sẻ với những bạn bè khác về cách xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em. Ngoài ra, các em còn được bày tỏ ý kiến, kiến nghị của mình về những vấn đề trẻ em quan tâm bảo đảm thực hiện tốt quyền tham gia của trẻ em vào các hoạt động tại Diễn đàn. Qua đó, nhằm phát huy vai trò, tiếng nói của trẻ em, góp phần nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, nhà trường trong việc bảo đảm thực hiện quyền tham gia, sự an toàn, phát triển của trẻ em và vì lợi ích tốt nhất cho trẻ em.

Tại diễn các đồng chí lãnh đạo xã trao tặng những phần quà đến cho các em học sinh có thành tích học tập tốt trong năm học 2022-2023.